Nghiên cứu và phát triển thiết bị camera siêu nhỏ, bé hơn muối

Posted by adminlam 11/09/2016 0 Comment(s) Tin tức,

Đây là một công trình nghiên cứu của một nhóm thuộc Đại học Stuttgart, Đức khi đã chế tạo và phát triển được một thiết bị camera siêu nhỏ có kích thước nhỏ hơn cả hạt muối.

Camera siêu nhỏ, thấu kính siêu nhỏ

Camera siêu nhỏ, thấu kính siêu nhỏ

Sử dụng kỹ thuật in 3D, nhóm sinh viên trên đã tạo ra các thấu kính quang học lắp vừa chiếc camera có kích cỡ chỉ 0,12 millimét. Đáng chú ý là kỹ thuật chế tạo hiện nay đều không cho phép tạo ra những thấu kính siêu nhỏ này.

Theo hai sinh viên Timo Gissibl và Simon Thiele đứng đầu dự án, quá trình thiết kế và chế tạo những thấu kính siêu nhỏ trên chỉ mất có vài tiếng đồng hồ. Thiết bị sử dụng 3 lớp thấu kính và có thể gắn vào những sợi cáp siêu nhỏ chỉ bằng nửa sợi tóc.

Nhờ ưu thế siêu nhỏ, các bác sĩ có thể đưa chiếc camera này vào trong cơ thể người giúp chuẩn đoán bệnh, hoặc các kỹ sư có thể dùng để kiểm tra bên trong máy móc. Chiếc camera được gắn thêm đèn LED nên có thể dễ dàng thao tác ở những nơi không có ánh sáng.

Phạm vi ứng dụng của camera siêu nhỏ còn rất lớn. Chúng có thể dùng cho mục đích gián điệp, hoặc gắn trên những chiếc flycam cỡ nhỏ, hoặc làm thành hệ thống camera 360 độ cho smartphone.

Theo báo Vietnamnet

Leave a Comment